Làm sao để xóa nợ xấu ngân hàng trên CIC?

Khách hàng khi bị nợ xấu thường nôn nóng tìm cách xóa nợ xấu nhanh chóng để được vay vốn ngân hàng. Tuy nhiên, làm sao để xóa nợ xấu ngân hàng trên CIC? Dịch vụ xóa nợ xấu trên mạng có tin được không?

Khách hàng khi rơi vào tình trạng nợ xấu trên CIC sẽ không thể vay vốn ngân hàng. Do đó, họ thường nôn nóng tìm cách xóa nợ xấu nhanh chóng.
Nắm được tâm lý này, dịch vụ xóa nợ xấu ngân hàng trên mạng xuất hiện ngày càng nhiều. Tuy vậy, dịch vụ xóa nợ xấu ngân hàng trên mạng có tin được không? Làm sao để tránh nợ xấu ngân hàng và làm gì để xóa được nợ xấu ngân hàng trên CIC?
CIC là gì?
CIC (Credit Information Center) – Trung tâm Thông tin tín dụng Quốc gia Việt Nam là tổ chức sự nghiệp công lập trực thuộc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam, thực hiện chức năng đăng ký tín dụng quốc gia; thu nhận, xử lý, lưu trữ, phân tích thông tin tín dụng; phòng ngừa và hạn chế rủi ro tín dụng; chấm điểm, xếp hạng tín dụng pháp nhân và thể nhân trên lãnh thổ Việt Nam phục vụ cho yêu cầu quản lý nhà nước của Ngân hàng Nhà nước; cung ứng sản phẩm dịch vụ thông tin tín dụng theo quy định của Ngân hàng Nhà nước và pháp luật.
Khi một khách hàng đăng kí một khoản vay bất kỳ trong các nhóm vay tín chấp, vay thế chấp, mua nhà trả góp… hệ thống tín dụng của ngân hàng đó sẽ cập nhật thông tin của khách hàng lên hệ thống CIC để ngân hàng Nhà nước có thể quản lý. Nhờ có hệ thống CIC, Ngân hàng Nhà nước nói chung và các Ngân hàng đơn vị có thể quản lý các hoạt động nợ của đất nước và đánh giá uy tín tín dụng của mọi khách hàng.
Khách hàng có nhu cầu đăng ký khoản vay, bên ngân hàng sẽ dựa vào CIC để kiểm tra thông tin, đảm bảo lịch sử vay của người đi vay là đảm bảo và không có nợ xấu tồn đọng trước khi đưa ra quyết định cuối cùng.
Nợ xấu ngân hàng là gì?
Nợ xấu là những khoản vay dù đã đến hạn thanh toán nhưng chưa được khách hàng vay thanh toán đầy đủ và đã quá hạn trên 10 ngày tính kể từ ngày bắt đầu đến hạn trả.
Khi bị nợ xấu khách hàng không thể để vay vốn ngân hàng. Mặt khác, các khoản vay cũng không thể được xóa ngay lập tức mà còn phải phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác.

Cách xóa nợ xấu trên CIC
– Trường hợp 1: Nợ xấu do khách hàng chậm trả nợ gốc, lãi.
Trước tiên, khách hàng cần kiểm tra thông tin rõ tình trạng nợ xấu trên CIC để biết rõ số tiền đang nợ và nhóm nợ. Tiếp đó, liên hệ với ngân hàng cho vay để tổng hợp toàn bộ khoản gốc, lãi phải thanh toán và nộp tiền thanh toán.
Lưu ý: Khách hàng cần lưu giữ các chứng từ và ghi rõ ngày giờ thanh toán.
– Trường hợp 2: Nợ xấu do lỗi của Ngân hàng hoặc lỗi của Trung tâm thông tin tín dụng CIC
Trước tiên, khách hàng cần kiểm tra thông tin rõ tình trạng nợ xấu trên CIC để biết rõ số tiền đang nợ và nhóm nợ. Tiếp đó, cần làm công văn gửi Ngân hàng hoặc CIC để khiếu nại xóa nợ xấu trên CIC.
Sau khi ngân hàng hoặc CIC phản hồi, khách hàng cần kiểm tra lại CIC để đảm bảo thông tin đã được cập nhật chính xác.
Mất bao lâu để xóa hoàn toàn nợ xấu trên CIC
Mặc dù lịch sử nợ xấu trên hệ thống CIC có thể xóa được nhưng người vay cũng không nên để mắc nợ quá hạn.
CIC sẽ cập nhật thông tin tình hình tín dụng định kỳ hàng tháng. Đối với các khách hàng nợ xấu thuộc nhóm nợ quá hạn từ 10 ngày đến dưới 90 ngày (nợ nhóm 2), thì CIC sẽ xóa bỏ hoàn toàn lịch sử tín dụng nợ xấu của người vay sau 12 tháng kể từ ngày thanh toán hết nợ xấu. Lúc này, bạn sẽ đủ điều kiện để tiếp tục vay vốn ngân hàng.
Tuy nhiên, vẫn có một số ngân hàng chấp nhận khách hàng có lịch sử tín dụng nợ xấu. Nhưng phải đảm bảo các điều kiện như: người vay phải có kinh tế ổn định, có khả năng trả nợ và nguyên nhân phát sinh nợ xấu là vì lý do khách quan.
Nhưng nếu rơi vào các nhóm nợ quá hạn từ 90 ngày trở lên (nợ nhóm 3,4,5) thì khách hàng sẽ không thể tiếp tục vay vốn ngân hàng dưới bất cứ hình thức nào, kể cả vay thế chấp có tài sản giá trị đảm bảo. Và phải mất một thời gian khá dài – sau 5 năm kể từ khi đã thanh toán hết các khoản nợ quá hạn thì tình trạng tín dụng của bạn mới trở về bình thường.
Điều đó đồng nghĩa với việc sau khi trả hết nợ phải mất 5 năm thì CIC mới xóa hoàn toàn nợ xấu và ngân hàng mới chấp nhập xét duyệt cho vay vốn tiếp.
Dịch vụ xóa nợ xấu trên mạng có tin được không?

Khách hàng khi bị nợ xấu thường nôn nóng tìm cách xóa nợ xấu nhanh chóng để tiếp tục vay vốn ngân hàng. Tuy nhiên, tất cả lịch sử tín dụng khi đăng ký khoản vay bất kỳ nào cũng đều được ghi lại và quản lý trên hệ thống CIC.
Vì thế, những dịch vụ xóa nợ ngân hàng trên mạng sẽ không thể xóa nợ xấu được mà chỉ lợi dụng tâm lý nôn nóng xóa nợ xấu của khách hàng để giở các chiêu trò lừa đảo, trục lợi.

Bởi vậy, người có nợ xấu ngân hàng tuyệt đối không nên tin vào những lời chào mời, giới thiệu các dịch vụ che nợ, xóa nợ xấu, nhắm lừa đảo trục lợi khách hàng.
Nếu muốn không phát sinh nợ xấu trên hệ thống CIC thì chỉ có một cách duy nhất là phải liên hệ với tổ chức tín dụng để trả hết nợ gốc và lãi.
Trên thực tế, CIC cũng từng đưa ra nhiều cảnh báo người dân cần thận trọng với những dịch vụ xóa nợ xấu tràn lan trên mạng. Lịch sử tín dụng của khách hàng sẽ được lưu trên hệ thống trong vòng 5 năm, nên những đơn vị quảng bá có thể xóa nợ xấu trên CIC là hoàn toàn không đúng và bịa đặt.
CIC chỉ có thể sửa thông tin tín dụng của khách hàng trong trường hợp ngân hàng, tổ chức tín dụng cung cấp thông tin sai sót kỹ thuật do ngân hàng gây ra như nhầm ngày trả nợ, chuyển nhầm nhóm nợ của khách hàng từ nợ chú ý sang thành nợ xấu
Công văn đề nghị chỉnh sửa thông tin này gửi cho CIC phải do tổng giám đốc của ngân hàng ký. Hơn nữa, dữ liệu thông tin tín dụng của khách hàng chỉ được CIC cung cấp cho các tổ chức tín dụng, hoặc chính khách hàng đó, chứ CIC không cung cấp cho một đơn vị khác hoặc một cá nhân khác.

Trên đây là một số thông tin hữu ích về kiến thức nợ xấu cho quý khách hàng, nếu quý khách có khoản nợ xấu cần kiểm tra thì hãy liên hệ với Gbank , với giá check là 100k/lượt. Cám ơn quý khách hàng

Gửi đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *