Thẻ Tín Dụng cho khách hàng

Những lưu ý khi sử dụng thẻ tín dụng

Việc chọn mở thẻ tín dụng đúng đắn sẽ đem lại nhiều lợi ích cho người dùng như tiết kiệm chi tiêu, hưởng nhiều ưu đãi và khả năng quản lý tài chính cá nhân tốt.

Thẻ tín dụng là gì?

Thẻ tín dụng là một chiếc thẻ được ngân hàng phát hành cho phép bạn chi tiêu trước với mức tín dụng được cấp và có thể trả tiền sau. Thẻ tín dụng thường được sử dụng cho những mục đích tài chính ngắn hạn. Trong khoảng thời gian miễn lãi (khoảng 45-60 ngày tuỳ ngân hàng), bạn sẽ không bị tính bất kỳ khoản phí nào nếu bạn thanh toán toàn bộ số tiền đã chi tiêu đúng hạn. Sau khoảng thời gian miễn lãi, ngân hàng sẽ tính lãi suất trên khoản chi tiêu của bạn.

Vì sao nên sử dụng thẻ tín dụng?

Sử dụng trước trả tiền sau

Một trong những yếu tố tiện ích nhất của thẻ tín dụng là cung cấp hạn mức tín dụng và cho phép bạn chi tiêu ngay cả khi không có một khoản tiền mặt nào trong tay.

Tích lũy ưu đãi khi sử dụng

Bạn sẽ được tích điểm đổi quà, hoàn tiền hoặc tích lũy dặm bay cho mỗi giao dịch bạn chi tiêu trên thẻ tín dụng.

 • Tích điểm: Tích điểm là hình thức ngân hàng thưởng cho bạn thông qua những giao dịch mà bạn đã chi tiêu bằng thẻ tín dụng. Mỗi ngân hàng có những quy định khác nhau về chương trình tích điểm, ví dụ 1.000 đồng chi tiêu trên thẻ sẽ tích được 1 điểm. Bạn có thể sử dụng điểm đã tích lũy được để đổi lấy voucher tại những đối tác liên kết của ngân hàng, hoặc tích lũy dặm bay theo chương trình ưu đãi.
 • Hoàn tiền: Hoàn tiền là hình thức bạn được ngân hàng trả lại tiền theo phần trăm dựa trên chi tiêu của mình. Ví dụ, một chiếc thẻ tín dụng hoàn tiền phổ thông sẽ cho phép hoàn lại 3% trên mọi giao dịch trực tuyến và 5% trên giao dịch thanh toán phí bảo hiểm.
 • Tích luỹ dặm bay: Bạn sẽ nhận được dặm bay tích lũy cho mỗi giao dịch trên thẻ tín dụng, bất kể là thanh toán khi đi siêu thị hay đi xem phim. Ví dụ, chiếc thẻ tín dụng tích luỹ dặm bay sẽ cho phép bạn tích 1 dặm cho mỗi 25.000 đồng bạn chi tiêu. Khi tích luỹ đủ một số dặm bay nhất định, bạn có thể yêu cầu đổi một vé máy bay miễn phí từ các đối tác liên kết với ngân hàng phát hành thẻ của bạn.

Ưu đãi tại đối tác liên kết

Với những đối tác mà ngân hàng có liên kết, bạn có thể hưởng ưu đãi giảm giá trực tiếp cho mỗi giao dịch chi tiêu bằng thẻ tín dụng. Mỗi ngân hàng sẽ liên kết với nhiều đối tác khác nhau với những chương trình ưu đãi khác nhau. Mức ưu đãi giảm giá thường dao động trong khoảng 5- 50% tùy theo chương trình và đối tác liên kết.

Quyền lợi bổ sung

Thẻ tín dụng có ưu đãi đặc biệt sẽ đi kèm một số quyền lợi bổ sung:

 • Bảo hiểm du lịch quốc tế: Một số ngân hàng sẽ tặng kèm bảo hiểm du lịch quốc tế lên đến 10.5 tỉ đồng giá trị bồi thường khi bạn đăng kí mở chiếc thẻ tín dụng.
 • Phòng chờ sân bay: Thẻ tín dụng còn có ưu đãi đặc quyền sử dụng phòng chờ sân bay VIP miễn phí mỗi quý cho chủ thẻ tại nhiều sân bay trên thế giới.
 • Đặc quyền golf: Để tận hưởng giảm giá hoặc ưu đãi phí thuê sân golf, những gì bạn cần làm là đặt trước giờ thuê sân thông qua hệ thống dành cho khách hàng đặc quyền của ngân hàng.

Tôi nên dùng thẻ ghi nợ hay thẻ tín dụng?

Thẻ ghi nợ là gì?

Thẻ ghi nợ đơn giản là một “chiếc ví” thay cho tiền mặt của bạn. Bất cứ khoản chi nào trên thẻ ghi nợ của bạn đều sẽ được trừ trực tiếp vào tài khoản tiết kiệm hoặc tài khoản thanh toán liên kết với thẻ. Nếu tài khoản tiết kiệm hoặc tài khoản thanh toán liên kết với thẻ hết tiền, bạn sẽ không thể dùng thẻ ghi nợ để thanh toán hoặc rút tiền mặt.

Khác biệt giữa thẻ ghi nợ và thẻ tín dụng

Yêu cầu mở thẻ

Thủ tục mở thẻ ghi nợ thường đơn giản hơn yêu cầu mở thẻ tín dụng. Nếu như thủ tục mở thẻ tín dụng yêu cầu bạn cung cấp sao kê lương hay nơi sinh sống trong hồ sơ đăng ký mở thẻ, thủ tục mở thẻ ghi nợ chỉ yêu cầu khách hàng có tài khoản tiết kiệm hoặc tiền gửi tại ngân hàng kèm theo CMND bản gốc.

Nghĩa vụ thanh toán nợ

Chủ thẻ ghi nợ không có nghĩa vụ phải thanh toán nợ vì số tiền họ sử dụng đã được trừ trực tiếp từ tài khoản của chính họ. Với thẻ tín dụng, chủ thẻ đang mượn tiền ngân hàng để chi tiêu trước nên sẽ có nghĩa vụ thanh toán nợ cho ngân hàng.

Lựa chọn tốt nhất nào cho bạn?

Để biết bạn thực sự phù hợp với loại thẻ nào, bạn phải tự hiểu được nhu cầu của bản thân. Với thẻ tín dụng, bạn cần có một công việc ổn định và nguồn thu nhập đủ để chi trả dư nợ thẻ tín dụng và những khoản sinh hoạt phí hằng tháng. Nếu không đáp ứng những điều kiện trên, hãy chọn dùng thẻ ghi nợ.

Thứ hai, chủ thẻ tín dụng phải có lịch sử tín dụng tốt và có trách nhiệm tài chính, luôn luôn thanh toán dư nợ đúng hạn để không chịu thêm khoản phí phát sinh nào. Nếu không có khả năng thanh toán đúng hạn, bạn nên sử dụng thẻ ghi nợ.

Thứ ba, thẻ tín dụng luôn có những ưu đãi đặc quyền, các chương trình hoàn tiền và rất nhiều những dịch vụ miễn phí khác. Nếu bạn không phải một người thường xuyên mua sắm hay thích thú khi hưởng những ưu đãi miễn phí, bạn nên đăng ký thẻ ghi nợ.

Những tiện ích khác của thẻ tín dụng là gì?

Rút tiền mặt

Bạn có thể rút tiền mặt trực tiếp từ thẻ tín dụng tại hệ thống ATM theo hạn mức tín dụng được cấp. Thẻ tín dụng đáp ứng nhu cầu tiền mặt trong trường hợp bạn cần một khoản tiền đột xuất. Tuy nhiên, lưu ý rằng bạn sẽ phải chịu phí khá cao cho mỗi lần rút.

Chương trình trả góp 0%

Chương trình trả góp 0% sẽ tạo điều kiện cho bạn mua những vật dụng có giá trị cao dù bạn không có khả năng thanh toán toàn bộ số tiền mua hàng. Bạn có thể thanh toán một phần ngay tại lúc mua và trả dần phần còn lại hàng tháng bằng thẻ tín dụng. Bạn có thể chọn kỳ hạn thanh toán trong khoảng từ 3-24 tháng. Khoản trả góp sẽ hiển thị trên sao kê hàng tháng và bạn không thể hủy giao dịch này cho đến khi thanh toán toàn bộ khoản tiền phải trả.

Thanh toán hoá đơn hay nạp tiền cho thuê bao điện thoại

Chức năng thanh toán hoá đơn của thẻ tín dụng cho phép bạn chi trả cho các hoá đơn điện, nước, Internet hoặc nạp tiền cho thuê bao điện thoại rất tiện lợi. Bạn có thể tận dụng chức năng này trên ứng dụng di động có sẵn của ngân hàng hoặc các ví điện tử.

Cách để bạn chọn chiếc thẻ tín dụng tốt nhất và phù hợp nhất

Hiểu hành vi mua hàng của chính bạn

Trong một tháng, bạn sẽ chi nhiều nhất cho một vài khoản mua sắm nhất định. Có thể là mua sắm tại cửa hàng tạp hóa, bán lẻ, trực tuyến, xăng dầu, ăn uống hoặc một vài khoản chi khác. Bạn nên hiểu rõ mình chi nhiều nhất cho khoản mục nào, thời gian và địa điểm là ở đâu.

So sánh những thẻ tín dụng có ưu đãi cho những nhu cầu bạn thường xuyên chi tiêu

Có rất nhiều ưu đãi thẻ tín dụng dành cho các nhu cầu chi tiêu khác nhau: du lịch, siêu thị, bảo hiểm, trả góp 0%… Để có thông tin chi tiết, hãy so sánh tại GoBear để chọn được chiếc thẻ tín dụng có ưu đãi tốt nhất cho những nhu cầu khác nhau của bạn.

Phí thường niên

Sẽ có một khoản phí nhất định bạn phải trả hàng năm từ lúc thẻ tín dụng của bạn hoạt động. Tuy nhiên, bạn có thể được hưởng từ 1-2 năm miễn phí thường niên nếu chi tiêu đủ để được hưởng ưu đãi từ ngân hàng. Chọn cho mình chiếc thẻ tín dụng cho phép bạn được miễn phí thường niên khi chi tiêu trên cùng một loại hàng hóa hoặc dịch vụ ngay.

Khuyến mại

Những thẻ tín dụng mới đăng ký sẽ có ưu đãi hấp dẫn cho chủ thẻ mới. Bạn có thể được miễn phí thường niên, hoàn tiền cho lần đầu tiên bắt đầu sử dụng thẻ tín dụng hay được tặng quà cao cấp. Chọn đăng ký thẻ tín dụng mang đến nhiều ưu đãi nhất cho bạn với GoBear.

Cần lưu ý gì trước khi đăng ký thẻ tín dụng?

Lãi suất và phí

Lãi suất thẻ
Mỗi chu kỳ sao kê (mỗi tháng) bạn sẽ phải thanh toán toàn bộ số tiền đã chi tiêu trong vòng 45-60 ngày miễn lãi. Sau thời gian này, bạn sẽ chịu lãi suất thẻ tính trên số tiền bạn đã chi tiêu hay còn gọi là dư nợ.

Phí ứng tiền mặt
Một khoản phí (khoảng 4%) sẽ được tính khi bạn rút tiền mặt từ thẻ tín dụng tại máy ATM.

Phí chuyển đổi ngoại tệ
Khoản chi tiêu bằng ngoại tệ của bạn sẽ bị tính phí. Khoản phí này thường giao động từ 0-4,4% tùy thuộc vào ngân hàng.

Khoản tối thiểu phải trả mỗi tháng
Là khoản tiền tối thiểu mà bạn phải thanh toán hàng tháng cho ngân hàng nếu không muốn chịu phí phạt thanh toán trễ hạn.

Phí chậm thanh toán
Phí này sẽ tính khi bạn không thanh toán dư nợ tối thiểu đúng hạn. Thông thường bạn chỉ cần trả 5% dư nợ là sẽ không bị tính phí chậm thanh toán. Số dư nợ còn lại nếu không thanh toán kịp sẽ áp dụng lãi suất thẻ đã đề cập ở trên.

Phí thường niên
Được tính để bạn có thể duy trì hoạt động và tận hưởng những ưu đãi từ thẻ tín dụng. Thông thường sẽ được miễn tuỳ chương trình khuyến mại của ngân hàng.

Phí vượt hạn mức
Phí này sẽ tính khi bạn chi tiêu nhiều hơn hạn mức tín dụng được cấp.

Thẻ chính và thẻ phụ
Thẻ chính là thẻ tín dụng đăng ký bởi người đáp ứng đủ điều kiện mở thẻ, chủ thẻ chính không phụ thuộc bất kì ai. Thẻ phụ là thẻ thứ hai hoạt động trên danh nghĩa của thẻ chính và có cùng hạn mức tín dụng với thẻ chính. Giữa hai thẻ sẽ khác nhau về mức phí thường niên nhưng cùng được hưởng chung những quyền lợi và ưu đãi từ thẻ.

Gian lận trên thẻ tín dụng

Vì sao xảy ra và bằng cách nào?
Gian lận thẻ tín dụng xảy ra khi thẻ của bạn bị trộm hoặc thông tin tài khoản thẻ bị tiết lộ, bao gồm số thẻ hay một số thông tin khác mà cửa hàng thường yêu cầu cho một giao dịch hợp pháp. Ví dụ, nhân viên thu ngân có thể đánh cắp thông tin thẻ của bạn để sử dụng cho mục đích riêng.

Cần làm gì khi gian lận xảy ra?
Khi bạn đánh mất thẻ hoặc cảm thấy có nhiều chi tiêu đáng nghi trên sao kê, hãy báo với ngân hàng ngay lập tức để họ tạm dừng dịch vụ của thẻ. Điều này sẽ giúp bạn và ngân hàng cùng tìm hiểu vấn đề, cũng như đảm bảo quyền lợi của chính bạn.

Làm sao để ngăn chặn ?

 1. Đặt thông báo mỗi khi có giao dịch trên thẻ tín dụng.
 2. Thận trọng và kiểm tra kỹ thông tin trên hóa đơn trước khi ký.
 3. Giữ thẻ cẩn thận và không cho người khác mượn thẻ.
 4. Tránh tiết lộ thông tin cá nhân.
 5. Kiểm tra kĩ sao kê hằng tháng.
 6. Không lưu trữ thông tin thẻ tín dụng trên các trang mua sắm trực tuyến.

Cách đăng ký thẻ tín dụng

Trước khi đăng ký

Kiểm tra điều kiện trước khi đăng ký mở thẻ tín dụng. Những thông tin thường bao gồm thu nhập, nơi cư trú và một số giấy tờ khác. Bạn có thể so sánh miễn phí các thẻ tín dụng tốt nhất thị trường trên Gbank.vn.

Cách thức đăng ký

Sau khi chọn được chiếc thẻ tín dụng như ý, bạn có thể để lại thông tin bằng cách bấm nút “ĐĂNG KÝ NGAY” trên Gbank.vn. Ngân hàng sẽ liên hệ trực tiếp với bạn để xác nhận thông tin và hướng dẫn bạn hoàn tất hồ sơ đăng ký. Bạn nên chuẩn bị các giấy tờ cơ bản sau để quá trình mở thẻ tín dụng được nhanh chóng hơn:

 • Hợp đồng lao động
 • Xác nhận lương 3 tháng gần nhất
 • Hoá đơn chứng minh nơi cư trú
 • Giấy tờ tuỳ thân (CMND hoặc Passport)
 • Các giấy tờ liên quan nếu bạn là chủ doanh nghiệp hoặc tự kinh doanh.

Các tổ chức thẻ tín dụng và ngân hàng phát hành tại Việt Nam

Tổ chức thẻ tín dụng là cách gọi các công ty cung cấp mạng lưới thanh toán qua thẻ tín dụng. Mạng lưới này kết nối chủ thẻ, đơn vị chấp nhận thẻ (trung tâm thương mại, nhà hàng, khách sạn, v.v.) và ngân hàng (phát hành thẻ và xử lý giao dịch), giúp các giao dịch hoàn tất nhanh chóng và dễ dàng.

Các tổ chức thẻ tín dụng lớn trên thế giới bao gồm

 • Thẻ American Express
 • Thẻ JCB
 • Thẻ Mastercard
 • Thẻ UnionPay
 • Thẻ Visa
 • Thẻ Visa Ảo

Các tổ chức thẻ không phát hành thẻ tín dụng cho người tiêu dùng. Thay vào đó, ngân hàng sẽ phát hành thẻ cho khách hàng và có biểu phí cũng như quy định riêng.

Bạn có thể lựa chọn từ nhiều thẻ tín dụng được phát hành bởi các ngân hàng khác nhau, từ ngân hàng trong nước như

 • Thẻ Tín Dụng ACB
 • Thẻ Tín Dụng Shinhanbank
 • Thẻ Tín Dụng BIDV
 • Thẻ Tín Dụng Citibank
 • Thẻ Tín Dụng HSBC
 • Thẻ Tín Dụng Maritime Bank
 • Thẻ Tín Dụng Sacombank
 • Thẻ Tín Dụng Standard Chartered
 • Thẻ Tín Dụng Techcombank
 • Thẻ Tín Dụng VIB
 • Thẻ Tín Dụng Vietcombank
 • Thẻ Tín Dụng VietinBank
 • Thẻ Tín Dụng VPBank
Gửi đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *