Thông tin hữu ích về thẻ tín dụng

“Ngày nay với sự phát triển của hệ thống thanh toán thì thẻ tín dụng trở thành một công cụ thanh toán tiện lợi, nhanh chóng và vô cùng dễ dàng. Bạn chỉ cần một tấm thẻ là có thể chi trả toàn bộ cho mọi hoạt động mua sắm của mình. Thế nhưng bạn đã biết về Kiến thức thẻ tín dụng cần nắm rõ chưa cũng như những lợi ích và bất lợi của thẻ tín dụng mang lại.”

1. Kiến thức thẻ tín dụng cần nắm rõ về THẺ TÍN DỤNG

 • Thẻ tín dụng là gì?

Thẻ tín dụng là công cụ chi tiêu trước trả tiền sau cực kỳ tiện ích. Tiền của bạn sẽ được bảo vệ qua một lớp mật khẩu nên sẽ có độ an toàn nhất định so với tiền mặt. Song điều gì cũng có hai mặt, thẻ tín dụng có thể bị mất thông tin theo những cách không ngờ tới và mã PIN trở nên vô hiệu.

 • Chức năng của thẻ tín dụng?
Để có thể sở hữu một chiếc thẻ tín dụng sẽ không quá khó khăn với bạn, mỗi loại thẻ tín dụng khác nhau thì sẽ có mục đích sử dụng, lãi suất, hạn mức và biểu phí áp dụng. Thẻ tín dụng có hai chức năng chính đó là tính năng thanh toán và rút tiền mặt.
Việc sử dụng thẻ tín dụng giúp bạn chủ động hơn trong mọi chi tiêu của mình, đặc biệt là khi bạn chưa có tiền mặt mà cần phải dùng trong những trường hợp khẩn cấp. Ngoài ra một số ưu điểm thẻ tín dụng khác như: Ưu đãi mua sắm độc quyền, hưởng các khuyến mãi hấp dẫn, mua sắm trả góp, hoàn tiền, tích lũy điểm thưởng…
 • Một số ngân hàng làm thẻ tín dụng uy tín

Hiện nay có rất nhiều khách hàng để chọn bạn chọn lựa làm thẻ tín dụng tuy nhiên khi lựa ngân hàng nào để làm thẻ bạn nên lựa chọn những ngân hàng uy tín,  tính năng bảo mật của ngân hàng tốt, phí thường niên hợp lý và dễ chấp nhận nếu dịch vụ của ngân hàng này tốt.

Để đáp ứng thu cần về thẻ tín dụng của người Việt, các ngân hàng hiện nay đang khẳng định chất lượng dịch vụ tốt nhất mà họ cam kết dành cho khách hàng. Một số ngân hàng vừa dễ mở nhất, vừa tốt nhất cộng với nhiều ưu đãi nhất như: Citibank, Shinhan Bank, Standard Chartered, HSBC, ACB,…

 • Các hạng thẻ tín dụng

Hiện nay các ngân hàng phân thẻ tín dụng ra thành nhiều hạng thẻ như: bạch kim, vàng, chuẩn… Với những hạng thẻ càng cao thì khách hàng sẽ càng nhận được nhiều mức ưu đãi và hạn mức chi tiêu cao hơn so với những loại thẻ thông thường.

Điều kiện để sử dụng các hạng thẻ phụ thuộc vào hồ sơ tài chính của chủ thể. Thu nhập càng cao, lịch sử tín dụng tốt hoặc số tiền gửi tiết kiệm tại ngân hàng lớn thì hạng thẻ càng cao. Tuy nhiên, cần lưu ý phí thường niên của các loại thẻ này cũng cao hơn.

2. Những lợi ích và bất lợi của thẻ tín dụng

Sử dụng thẻ tín dụng không chỉ mang đến cho bạn cảm giác an tâm và thoải mái cho mọi chi tiêu hằng ngày, mà nó còn giải quyết các nhu cầu cấp bách về tài chính. Cái gì cũng có hai mặt: lợi và bất lợi. Sử dụng thẻ tín dụng cũng như vậy, khi bắt đầu sử dụng thẻ tín dụng, bạn nên hiểu rõ các ưu và nhược điểm của thẻ tín dụng sẽ giúp bạn tận dụng tối đa lợi ích và giảm thiểu rủi ro về tài chính.

Lợi ích khi sử dụng thẻ tín dụng

Lịch sử sử dụng của người tiêu dùng đã chứng minh thẻ ngân hàng nói chung và thẻ tín dụng nói riêng là công cụ hữu dụng nhất trong thanh toán hàng hóa. Tại các nước lớn trên thế giới, người tiêu dùng ngại mang tiền mặt bên người, họ thích sử dụng thẻ tín dụng hơn nhiều bởi:
 • An toàn: Nếu bị mất thẻ tín dụng chưa chắc đã mất tiền nếu bạn báo khóa thẻ ngay sau khi phát hiện bị mất, nhưng tiền mặt không thể tự bảo vệ nó được.
 • Tiện lợi: Thẻ tín dụng ngày càng được chấp nhận tại nhiều điểm mua sắm Sử dụng thẻ tín dụng cũng nhanh hơn rất nhiều.

Lợi ích khi sử dụng thẻ tín dụng

Thẻ tín dụng sử dụng chip EMV

 • Bảo mật: Mất tiền đồng nghĩa với việc không đòi lại được. Khi mất thẻ tín dụng, bạn luôn có thể hủy thẻ. Nếu thông báo kịp thời về việc mất thẻ hoặc thẻ bị đánh cắp, bạn sẽ không phải chịu trách nhiệm đối với các khoản thanh toán trái phép.
 • Quản lý chi tiêu dễ dàng: Hàng tháng ngân hàng sẽ gửi sao kê những gì đã thanh toán thông qua thẻ tín dụng cho bạn để bạn biết cần điều chỉnh những gì cho thời gian tới, một công cụ hữu hiệu giúp chúng ta theo dõi lịch sử mua sắm. Bạn có thể ghi chú lại những chi tiêu trong tháng đó khi dùng tiền mặt, nhưng sẽ phải dành nhiều thời gian hơn để quản lý.
 • Ưu đãi: Với cùng một sản phẩm, nếu thanh toán bằng thẻ tín dụng thì bạn sẽ được giảm giá, còn tiền mặt thì không trừ những chương trình ưu đãi đặc biệt. Tất nhiên chủ thẻ tín dụng cũng được tham gia chương trình này nữa.
 • Lợi ích lớn nhất chính là giúp bạn xoay sở trong những lúc không có tiền bên người. Thẻ tín dụng còn được biết như công cụ “chi tiêu trước, trả tiền sau”, được miễn lãi suất một thời gian. Chính vì vậy, bạn không cần phải nạp tiền vào tài khoản thẻ để mua sắm.
 • Mua sắm trực tuyến: Bạn có thể đăng ký Internet Banking và mua sắm online tại nhà để tận dụng triệt để những ưu đãi dành cho chủ thẻ tín dụng.

Tại sao bạn nên cần có thẻ tín dụng

Hãy dùng thẻ tín dụng đúng cách!

Bất lợi của thẻ tín dụng

Không gì là hoàn hảo, và thẻ tín dụng càng không. Điểm yếu lớn nhất của thẻ tín dụng lại nằm trong ưu điểm của nó so với tiền mặt, là rủi ro thông tin. Thẻ tín dụng được tích hợp chip EMV có độ bảo mật rất cao, nhưng thông tin của thẻ lại dễ dàng bị mất cắp theo những cách không ngờ tới. Luôn tiềm ẩn rủi ro khi thanh toán bằng thẻ, nhưng tại sao nên sử dụng thẻ tín dụng mặc dù nhiều người “ngại” sử dụng nó.

 • Rủi ro về thông tin: Không có gì ngạc nhiên khi thông tin của thẻ tín dụng lại dễ dàng quyết định đến “số phận” tài sản của chúng ta. Mặc dù thẻ được tích hợp EMV, nhưng khi thanh toán (cà thẻ POS) lại không yêu cầu nhập PIN nên không may thẻ rơi vào tay người khác thì đúng là một hiểm họa. Thông tin mặc trước, sau của thẻ sẽ được sử dụng để mua hàng online, nếu không có mã xác minh OTP thì chắc chắn tiền sẽ thuộc về những ai chụp được thẻ của bạn.
 • Phí và lãi suất: Phí sử dụng thẻ tín dụng khá cao, lãi suất cũng vậy, tuy nhiên lỗi phần lớn thuộc về chính người dùng. Lãi suất thẻ chỉ được tính sau thời gian được miễn lãi của NH, nếu trong thời gian này mà bạn trả đầy đủ số tiền đã sử dụng từ thẻ thì sẽ không bị tính lãi suất.

//gbank.vn/7-dieu-quan-trong-ve-the-tin-dung

Khi cân đối lợi ích và rủi ro gặp phải, bạn sẽ tự đưa ra quyết định cho mình, nếu sợ không thể kiểm soát những gì đã chi tiêu khi trả bằng thẻ thì tốt nhất không nên sử dụng để tránh trở thành “con nợ” với nó. Nhưng nếu coi đó là một bài học cho lần sau, thẻ tín dụng sẽ không làm bạn thất vọng.

Cám ơn các bạn đã tham khảo bài viết của Gbank. Hiện Gbank đang hỗ trợ quý khách hàng mở thẻ tín dụng miễn phí thường niên, phí phát hành, cùng nhiều quà tặng hấp dẫn, hãy liên hệ ngay với gbank nếu có nhu cầu mở thẻ tín dụng bạn nhé.

Gửi đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *