Vay 200 triệu, bật ngửa khi biết mình bị nợ xấu 200.000 đồng

TTO – Vợ chồng anh Bảy từ quê lên (Bình Chánh, TP.HCM) ở trọ đi làm công nhân đã hơn 15 năm nay, dành dụm mua một miếng đất nằm sâu trong con hẻm nhỏ, giá 800 triệu đồng. Anh chị đến ngân hàng để làm thủ tục xin vay 200 triệu đồng….

Nhân viên ngân hàng kiểm tra thông tin tín dụng (gọi tắt CIC) của anh Bảy có vay tiền từ một công ty tài chính và vẫn còn đang nợ 200.000 đồng, hơn tám tháng qua chưa thanh toán. Món nợ của anh là nợ nhóm 3 (nợ xấu là các nhóm nợ 3, 4, 5).

Khi vợ hoặc chồng dính nợ xấu thì cả hai không thể nào vay vốn được tại bất kỳ tổ chức tín dụng, công ty tài chính nào vì thông tin lịch sử tín dụng đã được cập nhật trên toàn hệ thống. Anh chị Bảy từ bất ngờ đến bất bình về thông tin từ trên trời rơi xuống này.

Tìm hiểu nguyên do đầu năm anh Bảy có cho đứa cháu ở trọ gần nhà mượn giấy chứng minh nhân dân một lúc, nói là chỉ chụp hình lại để đi mua trả góp cái điện thoại. Anh nghĩ chỉ chụp hình vậy thôi làm sao mua được điện thoại… rồi anh quên chuyện này. Giờ đi tìm hiểu mới biết người cháu đã mang ảnh chụp chứng minh nhân dân của anh Bảy vay tiền.

Lãi suất phải trả có lẽ ai cũng hiểu, anh chị Bảy không chịu thanh toán số nợ đó bởi vì anh chị chưa bao giờ vay vốn bất kỳ ở đâu. Nhân viên ngân hàng giải thích nếu muốn khoản nợ xấu này không còn trên CIC chỉ có cách duy nhất là anh chị phải trả hết nợ ấy (tất toán khoản vay).

Chị Trinh, nhân viên văn phòng ở TP.HCM, cũng vì nể nang, cả nể người quen, người thân làm tại ngân hàng, chị đã mở nhiều thẻ tín dụng ở mấy ngân hàng. Nghĩ mở cho có chứ có xài đâu! Một hôm đi ăn với gia đình, không mang đủ tiền mặt, tài khoản cá nhân cũng không đủ trả nên chị mới dùng tới thẻ tín dụng trả sau. Công việc và gia đình quay cuồng, chị đã quên không trả nợ đúng hạn được miễn lãi.

Ba năm sau, chị nhận được thông báo của ngân hàng yêu cầu thanh toán số nợ 3 triệu đồng, điều này được xem là một khoản nợ quá hạn, số ngày chậm thanh toán như thế thì món nợ này cũng có thể được hiểu là nợ xấu. Khi chị đến ngân hàng vay vốn để mua căn hộ chung cư trả góp mới hay chị từng bị nợ xấu, không thể vay vốn được.

Những người như anh Bảy, chị Trinh, trả hết nợ cũng không thể nào vay vốn ngay được. Phải mất khoảng 3-5 năm, khoản nợ xấu đó mới không còn thể hiện trên hệ thống CIC, khi đó mới có thể vay vốn.

Mọi người cần cẩn trọng khi cho người khác mượn giấy tờ tùy thân để tránh phiền phức bởi rất nhiều ứng dụng vay tiền online thủ tục cực kỳ đơn giản. Khi sử dụng thẻ tín dụng cần phải nhớ rõ “ngày thanh toán” để không mắc nợ do chậm thanh toán.

Trích nguồn Vietnamnet

Gửi đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *