Vay thế chấp ngân hàng ngân hàng là gì ?

Vay thế chấp là hình thức vay vốn ngân hàng có tài sản đảm bảo. Tài sản đảm bảo thế chấp với ngân hàng có thể là sổ đỏ/sổ hồng, xe ô tô, sổ tiết kiệm hoặc các loại giấy tờ có giá trị khác… Người đi vay vẫn nắm quyền sở hữu tài sản, nhưng ngân hàng sẽ giữ lại các giấy tờ liên quan, chỉ khi người vay mất khả năng trả nợ cho ngân hàng thì lúc đó phải chuyển sở hữu tài sản lại cho ngân hàng để tiến hành thanh lý trừ nợ.

Đặc điểm của vay thế chấp ngân hàng

Đây là hình thức cho vay truyền thống của các ngân hàng, vay thế chấp nổi bật với các đặc điểm như:

  • Tài sản vẫn thuộc sở hữu của người đi vay, ngân hàng chỉ giữ lại giấy tờ chứng minh sở hữu tài sản.
  • Đa dạng tài sản đảm bảo, chỉ cần sở hữu tài sản giá trị như sổ đỏ, sổ hồng, ô tô, máy móc, thiết bị,…. là khách hàng có thể đăng ký vay.
  • Thời gian vay linh hoạt tùy theo nhu cầu người vay, có thể kéo dài lên đến 25 năm. Điều này giúp giảm áp lực trả nợ cho người đi vay.
  • Lãi vay ngân hàng thế chấp thấp hơn vay tín chấp. Trong khi vay tín chấp bạn phải chấp nhận mức lãi suất vay trên 10%/năm thì lãi suất vay thế chấp trung bình chỉ khoảng 7%/năm.
  • Hạn mức vay lên đến 70-100% giá trị tài sản đảm bảo. Do đó, đây là hình thức vay phù hợp với những khách hàng cần số vốn lớn để kinh doanh đầu tư.

Mỗi ngân hàng sẽ có thêm những yêu cầu khác ngoài yêu cầu có tài sản đảm bảo để xét duyệt vay thế chấp. Tuy nhiên tài sản mang đi thế chấp để vay sẽ được ngân hàng kiểm định và định giá.

Lợi ích khi vay thế chấp ngân hàng ngân hàng

-Hạn mức cho vay lên đến 100% tài sản thế chấp.

-Thủ tục đơn giản, nhanh chóng: Bạn cần chuẩn bị đầy đủ giấy tờ theo yêu cầu của ngân hàng cho vay đưa ra là khách hàng đã có thể vay vốn tại ngân hàng.

-Thời hạn vay vốn linh hoạt lâu lên đến 25 năm tùy theo khả năng tài chính của mỗi khách hàng. Lãi suất thấp hơn rất nhiều so với các hình thức vay vốn khác.

-Hình thức trả nợ linh hoạt dựa vào khả năng của cá nhân.

Ngoài những quyền lợi trên, khoản vay thế chấp ngân hàng cũng có một số ít chú ý quan tâm mà bạn cần biết trước khi quyết định hành động có nên vay thế chấp ngân hàng hay không ?

-Mức lãi suất không cố định, có thể thay đổi theo kỳ thanh toán.

-Ngân hàng lọc và phân loại hồ sơ rất khắt khe. Bạn có thể sẽ phải chịu mức lãi suất không ưu đãi nếu hồ sơ bị phân loại vào nhóm không tốt.

– Ngân hàng áp dụng mức phí phạt với những khách hàng trả chậm hoặc trả nợ trước hạn.

Điều kiện vay thế chấp ngân hàng

Là công dân Việt Nam sinh sống và làm việc tại nơi có đơn vị hỗ trợ vay vốn.

Độ tuổi từ 18 – 60 tuổi ̣̣.

Có năng lực trả nợ ngân hàng.

Không nợ xấu, không tiền án tiền sự.

Có tài sản đảm bảo đưa ra thế chấp.

Thủ tục vay thế chấp ngân hàng ngân hàng

Thủ tục vay thế chấp ngân hàng tại ngân hàng không quá khó người mua chỉ cần sẵn sàng chuẩn bị những sách vở cơ bản như sau :

Mẫu đề nghị vay thế chấp tại ngân hàng.

Bản sao CMND/Căn cước, hộ chiếu.

Bản sao Hộ khẩu và các giấy tờ theo yêu cầu của đơn vị cho vay.

Các loại giấy tờ chứng minh khả năng trả nợ như: Sao kê hoạt động tín dụng trong 3 tháng gần nhất, hợp đồng lao động, bảng lương…

Giấy tờ liên quan đến tài sản đảm bảo: Giấy chứng nhận quyền sở hữu tài sản và quyền sử dụng đất (sổ đỏ, sổ hồng) hoặc các loại giấy tờ liên quan đến chuyển nhượng quyền sở hữu tài sản và sử dụng đất có tên khách hàng, phương tiện đi lại hoặc giấy tờ có giá khác.

Hiện nay có rất nhiều người mong muốn sử dụng khoản vay của ngân hàng với nhiều mục đích khác nhau như mua nhà, mua ô tô, sửa nhà… Hiểu được điều đó, các ngân hàng cũng đa dạng các sản phẩm vay nhằm đáp ứng tốt nhu cầu của người đi vay. Trong đó, vay thế chấp sổ đỏ hay còn được gọi là vay thế chấp giấy chứng nhận sở hữu nhà đang nhận rất nhiều người quan tâm. Vậy vay thế chấp sổ đỏ được bao nhiêu tiền và thủ tục như thế nào?

1. Vay thế chấp sổ đỏ/ vay thế chấp giấy chứng nhận sở hữu nhà là gì?

Vay thế chấp sổ đỏ là cách gọi thông dụng cho hình thức mà người đi vay dùng quyền sử dụng đất ở, nhà ở đã được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất ở, quyền sở hữu nhà ở (sổ đỏ) để làm tài sản thế chấp nhằm bảo đảm thực hiện nghĩa vụ trả nợ đối với ngân hàng và không chuyển giao tài sản đó cho ngân hàng.

2. Thế chấp sổ đỏ/thế chấp giấy chứng nhận sở hữu nhà vay được bao nhiêu tiền?

Mức vay mà người đi vay nhận được sẽ phụ thuộc vào giá trị của tài sản thế chấp. Bên cạnh đó, mức vay của mỗi ngân hàng cũng không giống nhau. Hiện nay, có rất nhiều ngân hang đã và đang tài trợ lên đến 80% giá trị thẩm định của tài sản thế chấp. Ví dụ, nếu ngân hàng định giá nhà của người đi vay là 4 tỷ VNĐ với mức vay tối đa là 80%, lúc này người đi vay có thể vay được khoảng 3.2 tỷ VNĐ.

Có thể thấy, khoản tiền vay thường có giá trị nhỏ hơn so với tài sản thế chấp. Tuy nhiên, cũng có một số trường hợp ngoại lệ, giá trị khoản vay có thể lớn hơn hoặc bằng giá trị tài sản thế chấp. Nhìn chung, mức vay là 80% là con số vô cùng hấp dẫn và đầy cạnh tranh với những ngân hàng khác.

HÃY LIÊN HỆ VỚI CHÚNG TÔI ĐỂ CÓ THỂ GIÚP CHO BẠN TIỀM KIẾM RA NHỮNG THỦ TỤC VAY TỐT NHẤT CHO BẠN NHÉ.

Gửi đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *