Vay Tiền Theo Dư nợ giảm dần là gì?

Vay Dư nợ giảm dần là gì ?

Khi bạn đi vay tiêu dùng ở ngân hàng hoặc các công ty tài chính, bạn sẽ được nghe đến hai khái niệm: trả lãi suất dựa trên dư nợ gốc và trả lãi suất dựa trên dư nợ giảm dần. Trả lãi suất dựa trên dư nợ gốc tức là bạn sẽ phải trả tiền lãi cố định theo số tiền gốc bạn vay ban đầu. Ngược lại, dư nợ giảm dần sẽ tính tiền lãi theo số tiền gốc tại một thời điểm cụ thể, sau khi được người vay thanh toán phần dư nợ gốc thì số tiền nợ ban đầu sẽ được trừ hao đi.

Dư nợ giảm dần đó là một phương thức cho vay trả góp rất thích hợp đối với các đối tượng muốn trả góp nhà hoặc trả góp xe. Bởi lẽ, theo thời gian thì số tiền gốc sẽ giảm dần vì dư nợ gốc đã được thanh toán một phần từ trước.

Dư nợ giảm dần là một cách tính lãi suất cho vay ngày càng được sử dụng phổ biến. Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu và nắm rõ cách tính dư nợ giảm dần. Với bài viết dưới đây, Tài chính xây dựng sẽ giúp bạn giải đáp thắc mắc về dư nợ giảm dần là gì cũng như cách tính dư nợ như thế nào.

Cách để tính dư nợ giảm dần

Dư nợ giảm dần là một phương thức cho vay trả góp rất thích hợp đối với các đối tượng muốn trả góp nhà hoặc trả góp xe. Bởi lẽ, theo thời gian thì số tiền gốc sẽ giảm dần vì dư nợ gốc đã được thanh toán một phần từ trước. Cách tính dư nợ giảm dần khá đơn giản, bạn chỉ cần áp dụng công thức như sau:

Công thức tính

Đầu tiên, bạn cần xác định số tiền gốc đã vay, thời hạn bạn vay và lãi suất vay là bao nhiêu để có thể sử dụng công thức tính dư nợ giảm dần. Với phương thức tính lãi này, số tiền lãi của tháng đầu tiên sẽ cao nhất và theo thời gian, số tiền này sẽ giảm dần. Do đó, các ngân hàng cũng ngày một ưu tiên phương thức này để tạo điều kiện thuận lợi nhất cho khách hàng của mình vay tiền.

Công thức tính tiền lãi hàng tháng

Để xác định được mức lãi suất theo dư nợ giảm dần, bạn cần nắm rõ số tiền gốc, thời hạn vay và lãi suất của ngân hàng. Mỗi tháng, số tiền lãi sẽ khác nhau do chúng được tính dựa trên số tiền thực tế mà bạn còn nợ.

Đối với tháng đầu tiên, số tiền đóng lãi suất sẽ cao nhất và được giảm dần cho những tháng tiếp theo. Bạn sẽ cần trả cho ngân hàng cả tiền gốc lẫn tiền lãi được tính dựa theo công thức sau:

 • Tiền lãi thanh toán tháng đầu tiên = Số tiền vay vốn x Lãi suất cố định hàng tháng.
 • Tiền lãi những tháng còn lại = Số tiền gốc còn lại x Lãi suất vay cố định.
 • Số tiền cần thanh toán hàng tháng = Số tiền vay/thời gian vay + Số tiền vay x Lãi suất cố định
 • Ví dụ:

Bạn vay 1 tỷ đồng để mua nhà tại ngân hàng Vietcombank, thời hạn vay là 12 tháng, lãi suất 1%/tháng. Áp dụng theo công thức trên, bạn sẽ cần thanh toán cho ngân hàng hàng tháng như sau:

Tháng đầu: Tiền lãi = 1 tỷ x 1% = 10 triệu

Tháng thứ hai:

 • Số tiền gốc đã thanh toán: 100 triệu.
 • Số tiền thực tế còn nợ ngân hàng: 1 tỷ – 100 triệu = 900 triệu.
 • Tiền lãi = 900 triệu x 1% = 9 triệu.

Tháng thứ ba:

 • Số tiền gốc tiếp tục thanh toán: 100 triệu
 • Số tiền thực tế còn nợ: 900 triệu – 100 triệu = 800 triệu
 • Tiền lãi: 800 triệu x 1% = 8 triệu

Cứ như vậy, bạn sử dụng cách tính này cho những tháng còn lại cho đến khi thanh toán hết số nợ ban đầu đã vay ngân hàng.

Những lưu ý khi vay tiền tính theo dư nợ giảm dần

Bất cứ một hình thức vay nào, bạn nên tìm hiểu đầy đủ các thông tin về chúng trước khi lựa chọn. Đối với phương thức trả lãi theo dư nợ giảm dần, bạn cần ghi nhớ những điều sau:

 • Chọn lựa vay theo dư nợ giảm dần sẽ có nhiều thuận lợi hơn cho bạn bởi số tiền gốc sẽ được giảm dần qua mỗi kỳ thanh toán.
 • Theo thời gian, tiền lãi sẽ có sự thay đổi dựa trên số dư nợ thực tế. Chính vì thế, bạn cần có kế hoạch dự trù tài chính để đảm bảo khả năng chi trả theo từng thời điểm.
 • Tính toán, sắp xếp và ghi nhớ thanh toán đúng hạn với ngân hàng nhằm tránh phát sinh những chi phí phạt ngoài mong muốn.

Cách tính lãi suất theo dư nợ gốc ( THAM KHẢO THÊM )

Công thức tính lãi suất theo dư nợ gốc cụ thể như sau:

 • Lãi suất hàng tháng = Lãi suất năm/12 tháng
 • Tiền lãi trả mỗi tháng = Số tiền gốc * Lãi suất tháng
 • Tổng số tiền phải trả mỗi tháng = Tiền gốc/12 tháng + tiền lãi trả mỗi tháng

Ví dụ, bạn vay ngân hàng 50 triệu với lãi suất 12%/năm, kỳ hạn là 12 tháng. Nếu tính theo dư nợ gốc thì mỗi tháng bạn phải trả tiền lãi (trong suốt 12 tháng) được tính trên số tiền gốc là 50 triệu. Số tiền hàng tháng trả như sau:

 • Tiền lãi = 50 triệu x 12%/12 tháng = 500.000 VND
 • Tiền gốc = 50 triệu/12 tháng = 4.166.666 VND

Như vậy, hàng tháng bạn phải trả số tiền bằng nhau 4.666.667 VND trong suốt 12 tháng.

Tổng số lãi phải trả cho kỳ hạn 12 tháng trên số nợ gốc 50 triệu là 6 triệu đồng.

Gửi đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *