Lãi suất vay mua nhà hiện nay là bao nhiêu ??

Những người có nhu cầu mua nhà sẽ luôn muốn có câu trả lời chính xác về lãi suất cho vay mua nhà hiện nay là bao nhiêu? Muốn hiểu và đánh giá đúng về lãi suất vay mua nhà trước khi chọn cho mình một căn hộ, bạn cần biết những kiến thức cơ bản về lãi suất đồng thời có những cập nhật kịp thời về tình hình lãi suất hiện nay.

1. Lãi suất vay mua nhà hiện nay là bao nhiêu?

Lãi suất vay mua nhà hiện nay ở mức từ 6 – 8%/năm, mức lãi suất này được duy trì từ 6 tháng đến 2 năm đầu tiên tùy chính sách từng ngân hàng. Sau khi kết thúc ưu đãi lãi suất sẽ được tính bằng lãi suất tiết kiệm 12 tháng cộng với 3,5% – 4%, nằm trong khoảng từ 10 – 12%/năm và được tính dựa trên lãi suất thả nổi.

Lãi suất vay mua nhà tại các ngân hàng

Trong trường hợp đặc biệt, khách hàng sẽ biết chính xác lãi suất của khoản vay nếu ngân hàng áp dụng lãi suất cố định cho toàn bộ thời gian vay. Tuy nhiên điều này là khá hiếm, bởi với khoản vay có thời gian dài như vay mua nhà, ngân hàng sẽ chịu rủi ro rất lớn về lợi nhuận khi áp dụng lãi suất cố định.

Lãi suất khoản vay của bạn cũng sẽ được ngân hàng điều chỉnh tăng hoặc giảm tùy theo đánh giá của ngân hàng dựa vào những yếu tố như tính ổn định của nguồn thu nhập của khách hàng, độ an toàn của tài sản đảm bảo, độ tuổi của khách hàng.

Nếu những yếu tố đó của khách hàng chứa nhiều rủi ro, ví dụ như thu nhập từ lao động tự do, khách hàng lớn tuổi, tài sản đảm bảo của bên thứ ba… sẽ là lý do để ngân hàng tăng lãi suất cho khoản vay của khách hàng.

2. Bảng lãi suất vay mua nhà của các ngân hàng

Tên ngân hàng Lãi suất/năm Tỷ lệ vay/TSBĐ Thời hạn vay
Vietcombank 7,5% 70% 15 năm
HSBC 7,5% 70% 20 năm
ACB 7,5% Lên đến 90% 20 năm
VIB 7,9% 80% 20 năm
MB 8% 80% 20 năm
VPBank 7,99% 70% 25 năm
SHB 8,5% 70% 20 năm
HDBank 8% 60% 20 năm
VietBank 9% 85% 15 năm
VietaBank 11% 70% 20 năm
NCB 8,9 % 70% 20 năm
GPBank 11% 70% 10 năm
Sacombank 7,88% 70% 15 năm

Lưu ý: Lãi suất trên chỉ mang tính chất tham khảo và sẽ được điều chỉnh tủy vào chính sách ưu đãi lãi suất của ngân hàng trong từng thời kỳ.

3. Điều kiện, thủ tục vay

Điều kiện

Để vay mua nhà tại ngân hàng, khách hàng phải đáp ứng được các điều kiện sau:

 • Cá nhân không quá 60 tuổi có nhu cầu vay vốn để xây sửa nhà
 • Có thu nhập hàng tháng từ 05 triệu đồng trở lên hoặc từ 10 triệu đồng trở lên nếu cả vợ/chồng cùng cam kết trả nợ (Tùy từng ngân hàng)
 • Có tài sản bảo đảm là bất động sản của người vay hoặc của bố mẹ người vay hoặc tài sản hình thành từ vốn vay
 • Có lịch sử vay trả nợ tốt (trong trường hợp đã từng vay vốn tại bất kỳ Ngân hàng nào)
 • Đáp ứng các điều kiện khác theo quy định của tổ chức cho vay.

Điều kiện vay mua nhà không quá phức tạp

Thủ tục

Với mỗi sản phẩm vay khác nhau, ngân hàng sẽ quy định khách hàng chuẩn bị các giấy tờ khác nhau để xét duyệt hồ sơ vay vốn. Nhìn chung, một bộ hồ sơ vay mua sẽ bao gồm các loại giấy tờ sau:

 • Giấy đề nghị vay vốn kiêm phương án trả nợ vay theo mẫu của ngân hàng cho vay
 • CMND của khách hàng, Sổ hộ khẩu/Sổ tạm trú.
 • Giấy đăng ký kết hôn hoặc giấy xác nhận độc thân.
 • Tài liệu chứng minh nguồn thu nhập đề trả nợ.
 • Tài liệu liên quan tới nhà, đất ở cần mua, xây dựng, sửa chữa.
 • Tài liệu liên quan tới tài sản bảo đảm.
 • Các giấy tờ khác theo quy định của tổ chức cho vay.

4. Lưu ý để vay mua nhà hiệu quả

Để thu hút người vay, các ngân hàng liên tục đưa ra các chương trình vay trả góp lãi suất thấp. Tuy nhiên, bạn cần tìm hiểu kỹ xem đây là lãi suất tính theo dư nợ giảm dần hay dư nợ ban đầu, thời gian ưu đãi là bao lâu, đối tượng khách hàng tham gia như thế nào để xem xét sản phẩm đó có phù hợp với nhu cầu và điều kiện tài chính của mình không.

Khi vay, bạn cần hỏi rõ cách thức tính hoặc cách cập nhật lãi suất sau mỗi kỳ điều chỉnh của ngân hàng để chủ động hơn trong kế hoạch vay và trả nợ.
Khi quyết định vay mua nhà, bạn phải cân đối giữa khoản vay và thu nhập của mình vì sau khi ký hợp đồng, bạn sẽ phải trích một phần thu nhập để trả lại cho ngân hàng. Con số 30% thu nhập tổng của gia đình có thể trích ra hàng tháng để trả nợ là hợp lý nhất.
Gửi đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *