Nợ xấu nhóm 2 là gì? Cách xóa nợ xấu trên CIC

Nợ xấu nhóm 02 là gì?

Nợ xấu nhóm 02 có thể hiểu đơn giản là hồ sơ vay tiền của người đi vay bị xếp vào nhóm khách có dư nợ cần được chú ý, thông thường những trường hợp bị xếp vào nhóm khách có nợ chú ý là do người đi vay đang có những khoản nợ quá hạn từ 10 đến dưới 90 ngày.

Khi xét duyệt hồ sơ của người bị xếp vào nợ xấu nhóm 02, các nhân viên ngân hàng sẽ yêu cầu nhiều hơn và khả năng vay được tiền sẽ giảm cho đến khi thanh toán xong khoản nợ còn thiếu và tích lũy thêm điểm tín dụng cho tài khoản của mình.

Có bao nhiêu nhóm nợ xấu?

Nợ xấu nhóm 02 được xếp vào diện nợ khó đòi, người đi vay khi vay tiền mà quá hạn trả từ 10 đến dưới 30 ngày thì sẽ bị CIC (trung tâm thông tin tín dụng) xếp vào nợ xấu nhóm 02  khiến cho việc vay tiền gặp nhiều khó khăn.

Theo đó, CIC sẽ căn cứ vào lịch sử tín dụng cũng như hồ sơ đi vay của người đi vay mà xếp khách hàng đi vay vào các nhóm nợ như sau:

● Nợ xấu nhóm 01: Người đi vay đủ tiêu chuẩn để vay tiền mặt.

● Nợ xấu nhóm 02: Người đi vay bị xếp vào diện cần được chú ý

● Nợ xấu nhóm 03: Người đi vay không đủ tiêu chuẩn để vay tiền mặt.

● Nợ xấu nhóm 04: Khoản nợ bị nghi ngờ mất vốn

● Nợ xấu nhóm 05: Nhóm nợ có khả năng mất vốn.

Căn cứ vào tiêu chuẩn phân chia nhóm nợ thì nợ xấu nhóm 01 là nhóm nợ ổn định và khả năng vay được tiền rất cao. Đối với nhóm nợ xấu 02 thì khả năng vay được tiền sẽ giảm dần. Tuy nhiên khả năng vay tiền được tiền gần như không thể nếu bị xếp vào nhóm nợ 3,4,5.

Nợ xấu nhóm 02 bao giờ được xóa?

Nợ xấu nhóm 02 hay còn gọi là nhóm nợ cần được chú ý, người đi vay khi đóng một khoản tiền gốc và tiền lãi vay quá thời hạn quy định từ 10 đến 30 ngày thì ngân hàng hoặc tổ chức tín dụng sẽ xếp hồ sơ đó vào nhóm nợ xấu thứ 02, trường hợp vay quá hạn mà người đi vay chỉ cần đóng thiếu 01 nghìn đồng cũng vẫn sẽ bị xếp vào nhóm nợ này, sau khi thanh toán hết khoản nợ thì trong 12 tháng hệ thống trên CIC sẽ xóa hồ sơ của bạn ra khỏi nhóm nợ xấu cần chú ý.

Nợ xấu nhóm 02 có tiếp tục được vay vốn không?

Thông thường, khi bị xếp vào nhóm nợ xấu thứ 02 thì người đi vay rất khó có thể vay được tiền với bộ hồ sơ thuộc diện cần được lưu ý này. Một trong những nơi từ chối đầu tiên chính là các đơn vị tài chính, tuy nhiên với trường hợp này một số ngân hàng họ sẽ xem xét lại hồ sơ xem thử tình trạng nợ xấu của người đi vay như thế nào từ đó ra quyết định xem có nên cho vay hay không, tức là người đi vay vẫn có khả năng vay được tiền nhưng hơi khó khăn hơn một chút.

Khi bị nợ xấu nhóm 02, lúc đi vay người đi vay vẫn mang đầy đủ giấy tờ, hồ sơ vay như thông thường trong đó bao gồm chứng minh nhân dân và giấy tờ chứng minh thu nhập cá nhân, có lẽ ngân hàng sẽ có một vài câu hỏi về khoản vay quá hạn vì thế người đi vay cần chuẩn bị sẵn câu trả lời phù hợp để khả năng vay được tiền cao hơn nhé.

Cần làm gì khi bị xếp vào nợ xấu nhóm 02?

Để đảm bảo được khả năng vay được tiền và giữ cho hồ sơ vay tín dụng sạch sẽ thì người đi vay cần phải đảm bảo được những khoản chi trả của mình, nếu đã bị xếp vào một trong 04 nhóm nợ 2,3,4,5 thì đây là những việc cần làm để cải thiện tình trạng nợ xấu để có thể tiếp tục vay tiền như sau:

● Tìm người bảo lãnh cho khoản vay: Nếu đang bị xếp vào những nhóm nợ xấu không thể vay tiền tại các ngân hàng được nữa thì cách tốt nhất là tìm người bảo lãnh cho khoản vay của mình. Người bảo lãnh vay sẽ ký hợp đồng vay dùm và ngân hàng sẽ xem xét hồ sơ của người bảo lãnh thay vì người đi vay, chính vì thế người đi vay nên tìm người bảo lãnh có hồ sơ vay sạch sẽ một chút.

● Đảm bảo khoản vay bằng tài sản: Ngoài việc vay tín chấp, bạn có thể dùng tài sản của mình để để gia tăng khả năng vay vốn, khi đi vay bằng hình thức vay thế chấp bạn cần phải thế chấp tài sản có giá trị tương đương với khoản vay.

● Trả hết khoản nợ còn thiếu: Đây là cách tốt nhất để bạn có thể tiếp tục được vay tiền tại các ngân hàng và xóa tên khỏi danh sách nợ xấu cải thiện hồ sơ vay tiền.

Kết luận

Khi bị nợ xấu nhóm 02, khả năng vay được tiền của người đi vay vẫn có nhưng xác suất sẽ thấp hơn rất nhiều so với hồ sơ vay sạch sẽ, để có thể vay được tiền nhanh chóng người đi vay cần thanh toán hết khoản nợ còn lại và đợi CIC xóa tên khỏi danh sách nhóm nợ xấu thứ 02.

Ngoài ra, trong quá trình sử dụng thẻ tín dụng người đi vay cần phải tích lũy điểm và luôn giữ cho điểm tín dụng ở mức cao nhất tránh việc đi vay gặp nhiều khó khăn.

Có điều gì còn thắc mắc , hay đóng góp ý kiến hãy liên hệ ngay cho Gbank bạn nhé.

Vay được bao nhiêu với mức lương 7 – 8 tr ??

Nợ xấu còn vay được không ?

Gửi đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *